Những tính năng mới, chưa được nhắc đến của iOS 8

By
WWDC 2014, sự kiện thường niên dành cho lập trình viên của Apple, vừa có màn ra mắt cách đây chưa đầy 24 tiếng tại San Francisco. Như thường lệ, ngay sau đó sự kiện này đã thống trị các trang báo lớn nhỏ với những thông tin về sản phẩm mới của Apple bao gồm Mac OS X 10.10 và iOS 8. Riêng về iOS 8, đây không phải là một bản cập nhật lớn về giao diện người dùng nhưng lại đem đến rất nhiều thay đổi về tính năng và trải nghiệm người dùng. Apple đã trình diễn rất nhiều cải tiến mới như HealthKit, QuickType, Spotlight, Safari, HomeKit...

http://cdn3.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/33829041/DSCF8406.0_standard_640.0.jpg
Tuy nhiên, còn rất nhiều tính năng thú vị khác đã không được đề cập đến trong sự kiện diễn ra vừa rồi. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua những tính năng mới xuất hiện nhưng chưa được nhắc đến trong iOS 8 và sự hữu ích của chúng đối với người dùng?
1. Wifi – Calling, gọi điện thoại qua mạng WiFi
Thoạt nghe qua thì hẳn bạn sẽ thắc mắc tính năng này khác gì FaceTime audio? Tuy nhiên, thực sự thì tính năng này không được thiết kế chỉ để dành riêng cho người dùng iOS giống như FaceTime audio. Với FaceTime audio, bạn chỉ có thể gọi đến những người khác trong danh bạ cũng đang dùng một thiết bị iOS, còn WiFi – Calling là một tính năng được hỗ trợ bởi nhà mạng, cho phép người dùng của nhà mạng đó có thể thực hiện các cuộc gọi thông thường đến các thiết bị khác cũng hỗ trợ WiFi – Calling thông qua một mạng WiFi bất kỳ.
Những tính năng mới, chưa được nhắc đến của iOS 8
Tại Mỹ, hiện mới chỉ có nhà mạng T-Mobile hỗ trợ tính năng này. T-Mobile đã triển khai WiFi – Calling trên các thiết bị khác từ nhiều năm trước, và với sự xuất hiện của iOS 8, người dùng iOSnay đã có thể gọi điện cho người thân, bạn bè với chất lượng âm thanh cao hơn nhờ WiFi – Calling. Tại Việt Nam, WiFi - Calling hoàn toàn không hoạt động khi mà chưa có một nhà mạng nào tại Việt Nam hỗ trợ tính năng này. Do đó, người dùng iOS tại Việt Nam hẳn sẽ thấy tiếc nuối khi phải tiếp tục dùng iPhone xịn thực hiện những cuộc gọi với chất lượng thấp như hiện nay.
2. Hỗ trợ cuộc gọi chờ trên Facetime
http://www.imore.com/sites/imore.com/files/field/image/2013/06/Facetime_iOS7_pressimage.png
Người thân của bạn chắc hẳn đã nhiều lần phàn nàn rằng họ không thể gọi cho bạn vì bạn đang mải buôn chuyện với người khác. Tuy nhiên, nỗi lo này sẽ biến mất với tính năng mới trên củaiOS 8. Với việc hỗ trợ cuộc gọi chờ trên FaceTime, mỗi khi có một cuộc gọi đến trong khi bạn đang gọi điện trên Facetime với một người khác, một thông báo về cuộc gọi cắt ngang này sẽ xuất hiện và bạn có quyền trả lời hay không. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nhấc máy và nói cho người thân của bạn gọi lại sau ít phút, khi bạn đã kết thúc cuộc nói chuyện dang dở của mình.
3. Theo dõi lượng pin sử dụng của từng ứng dụng
http://i1.ytimg.com/vi/imXOanr-djA/maxresdefault.jpg
Đây có lẽ là một tính năng không hề mới mẻ trên Android, hay thậm chí Windows Phone 8.1 mới đây cũng đã được cập nhật tính năng này. Với iOS 8, người dùng bây giờ đã có thể theo dõi tỉ lệ sử dụng pin của từng ứng dụng, qua đó có thể đánh giá ứng dụng nào đang ngốn pin của bạn, thay vì chỉ có thể xem được thời gian sử dụng kể từ lần sạc trước giống như iOS 7 trở về trước. Các thiết bị iOS lâu nay vẫn được biết đến với thời lượng pin đáng nể, hy vọng rằng với tính năng này, người dùng có thể quản lý thiết bị của mình một cách hiệu quả và giúp thời lượng pin của thiết bị có thể kéo dài lâu hơn nữa.
4. Thông báo về thời gian di chuyển
Đây là 1 tính năng được “lấy ý tưởng” từ Android. Người dùng Android từ lâu đã được hỗ trợ tính năng thông báo về thời gian đi đến một địa điểm nào đó nằm trong kế hoạch mà họ đã tạo từ trước. Giờ đây với iOS 8, Apple đã mang đến một trải nghiệm tương tự như vậy cho người dùng của mình. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về cách m ứng dụng này hoạt động.
http://www.tomtom.com/en_us/images/Navigation-app-iPad-1.png
Tuy nhiên, khả năng rất cao tính năng này sẽ được tích hợp vào Siri hoặc trung tâm thông báo của hệ điều hành. Không rõ tính năng này có tính toán thời gian dựa trên tình trạng giao thông theo thời gian thực hay không, nhưng nếu có, thì người dùng Việt Nam lại một lần nữa sẽ chịu thiệt khi mà giao thông thời gian thực tại Việt Nam vẫn chưa được hỗ trợ bởi Apple. Tốt hơn hết là người dùng nên tham khảo thêm VOV Giao thông.
5. Ứng dụng hướng dẫn sử dụng
http://site-macgasm.s3.amazonaws.com/wp-content/uploads/2012/09/iPhone5-User-Guide-iOS6.jpg
Đây là một ứng dụng cung cấp những cách sử dụng cơ bản cho iOS cũng như những thủ thuật hay, phím tắt...hoặc các cách sử dụng thiết bị sao cho hiệu quả. Những ứng dụng dạng này đã từng tồn tại rất nhiều trên AppStore. Tuy nhiên, nếu như nó đơn thuần chỉ là một ứng dụng hướng dẫn truyền thống thì chắc hẳn sẽ không có mấy người dùng quan tâm đến. Bởi sự thật là có rất ít người chịu đọc các cuốn sách/ứng dụng hướng dẫn sử dụng, ngay cả khi họ là những tay "gà mờ".
6. Hỗ trợ lấy nét, phơi sáng thủ công trong Camera
http://cdn1.appleinsider.com/gallery/9444-1139-140602-iOS8-Camera-2-l.png
Dù không sở hữu camera với độ phân giải quá cao nhưng rất nhiều tín đồ iOS vẫn ưa thích việc chụp ảnh trên các thiết bị Apple. Tuy nhiên, từ trước đến nay người dùng vẫn phải cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài để có thể kiểm soát các thiết đặt lấy nét hay phơi sáng khi chụp ảnh. Từ nay, người dùng có lẽ sẽ ít phải tải về các ứng dụng dạng này nữa, khi mà các thiết đặt lấy nét và phơi sáng đã được tách biệt ra trong camera của iOS 8. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào 2 tùy chỉnh trên 1 cách thủ công trong ứng dụng camera gốc để cho ra những bức ảnh hoàn hảo nhất.
7. Công cụ tìm kiếm Duckduckgo
http://linuxbasix.com/wp-content/uploads/2013/07/DuckDuckGo.png
Đối với người dùng toàn cầu nói chung và người dùng Việt Nam nói riêng thì có lẽ đây là 1 cái tên hoàn toàn xa lạ. Đây là một công cụ tìm kiếm được tạo ra bởi một công ty mới nổi. Có lẽ điều làm cho Apple cảm thấy thích thú với công cụ này đó chính là hướng đi ngược lại và có phần anti nhằm vào Google. Trái với Google, công cụ này hoàn toàn không theo dõi người dùng để phục vụ cho quảng cáo. Dẫu vậy, để DuckDuckgo vượt qua được Google hay Bing, đó là cả một chặng đường dài. Và đối với người dùng, hẳn sẽ không mấy ai muốn từ bỏ công cụ tìm kiếm quen thuộc bấy lâu nay của mình.
Tạm kết
iOS 8 vừa mới được ra mắt với hàng tá các thay đổi lớn nhỏ khác nhau. Trên đây chúng tôi chỉ điểm qua các thay đổi đáng kể chưa được nhắc đến tại buổi keynote diễn ra vào hôm qua. Mặc dù không đem lại sự thay đổi to lớn nào về mặt diện mạo, nhưng Apple đã làm việc rất vất vả để mang tới những tính năng mới thực sự hữu ích cho người dùng trong phiên bản cập nhật lần này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét