iOS 8.1.1 không cải thiện hiệu năng cho iPhone/iPad cũ như mong muốn

By

iOS 8.1.1 làm người dùng iPhone 4S và iPad 2 mất thêm thời gian cho việc mở ứng dụng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng về lâu dài, bản cập nhật này đã giúp máy tăng hiệu năng ở mức độ nhất định.

Khi Apple phát hành iOS 8 hồi tháng 10/2014, hệ điều hành này làm giảm đáng kể hiệu năng của iPhone/iPad cũ (iPhone 4S và iPad 2). Thời gian load ứng dụng tăng, các hiệu ứng bị lag...Nhận thức được thực tế này, Apple đã phát hành iOS 8.1.1 để tăng độ ổn định và cải thiện hiệu năng cho iPad 2 và iPhone 4S. Tuy nhiên theo những thử nghiệm của trang Ars Technica, những gì iOS 8.1.1 mang lại cho các iDevice đời cũ này không được như mong đợi.

iOS 8.1.1 đã giúp cải thiện hiệu năng ở một số mặt, tuy nhiên bản cập nhật này đã không giải quyết được các vấn đề về độ nhạy (responsiveness) và độ nhất quán (consistency). Cụ thể, trang công nghệ này cho biết thời gian mở các ứng dụng hệ thống (ứng dụng mặc định mà Apple cài trên máy) như Safari, Camera, Message, là gần như không thay đổi so với iOS 8.0. Safari có được cải thiện chút ít tuy nhiên nhìn chung thời gian tải của các ứng dụng này vẫn còn cao so với iOS 7.1.2. Như chúng ta có thể thấy từ bảng thống kê bên dưới, người dùng mất 1,85 giây để mở Safari, 1,84 giây để mở Camera...trên iOS 8.1.1, lâu hơn so với iOS 7.1.2 (mất 1,25 giây để mở Safari, 1,5 giây để mở Camera). Tình trạng lag cũng xảy ra khi mở bàn phím hay trung tâm thông báo (Notification Center).

Bảng so sánh thời gian tải ứng dụng giữa iOS 8.1.1 với các phiên bản trước.

Tuy nhiên, bản cập nhật này cũng có những cải thiện lớn cho người dùng. Dù gây khó khăn cho người dùng khi mở ứng dụng, nhưng iOS 8.1.1 đem lại độ ổn định và tốc độ cao cho máy trong quá trình sử dụng. Ars Technica thử nghiệm load nhiều trang web nặng trên Safari, thoát ra màn hình home rồi chạy thêm hàng loạt ứng dụng khác trước khi quay lại trình duyệt này. Kết quả là iOS 8.1.1 đã cải thiện thời gian reload so với phiên bản iOS trước đó. Khi mà iPhone 4S và iPad 2 chỉ có RAM 512 MB, thì đây rõ ràng là một sự nỗ lực không nhỏ của "Táo khuyết".


Nhìn chung, những cải thiện trên iOS 8.1.1 cho iPhone 4S và iPad 2 là không nhiều và không được như iOS 7.1 dành cho iPhone 4. Thế nhưng dẫu sao nó cũng có những điểm sáng riêng như đã nói, và không gây ra rắc rối gì cho người dùng, và điều đó cũng có thể xem là một sự thành công.

www.bansim.org

Theo Ictnews

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét